Hướng dẫn sấy thực phẩm đảm bảo chất lượng với từng loại thực phẩm

0
(0)

Sấy khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm được ưa chuộng hiện nay bởi nó giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà còn giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có. Quá trình sấy thực phẩm trải qua rất nhiều công đoạn và mỗi loại thực phẩm sẽ có 1 phương pháp sấy khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn sấy thực phẩm đảm bảo chất lượng với từng loại thực phẩm, mời bạn đọc theo dõi cùng tusaythucpham.vn nhé!

Hướng dẫn sấy thực phẩm đảm bảo chất lượng với từng loại thực phẩm

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến màu sắc, mùi vị cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng là nhiệt độ sấy. Tương ứng với mỗi loại thực phẩm đều sẽ có một mức nhiệt độ sấy khác nhau. 

Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ sấy quá cao sẽ làm thực phẩm nhanh khô hơn, nhưng không đều và có thể bị giòn. Đồng thời còn làm mất đi màu sắc, mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Ngược lại, nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ sấy quá thấp sẽ làm thực phẩm không khô hết nước, khô không đều, tốn rất nhiều thời gian sấy. Bảo quản một thời gian sẽ bị ẩm mốc, hư hỏng. 

Vì thế, điều chỉnh nhiệt độ sấy phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sấy thực phẩm. Dưới đây là các mức nhiệt độ sấy phù hợp cho từng loại thực phẩm, bạn có thể tham khảo để thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Sấy các loại thực phẩm thông thường

Các loại thực phẩm thông thường như: rau củ sấy khô (gồm: cà rốt, su hào, bắp cải, củ cải, súp lơ,…) các loại thịt sấy (gồm: khô gà, khô bò, chà bông,..) đều được rất nhiều nông dân ứng dụng phương pháp sấy khô để tránh khỏi tình trạng được mùa mất giá. Đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quản. 

Nhiệt độ sấy chung thích hợp cho các loại mặt hàng này trong khoảng từ 30 – 70 độ C. Nếu sấy ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Bên cạnh đó, trong quá trình sấy không nên cài đặt 1 mức nhiệt độ cố định. Ở giai đoạn vừa bắt đầu sấy, bạn cài đặt nhiệt độ cao để hơi nước được bay nhanh. Sau đó hạ dần nhiệt độ xuống để sấy khô thực phẩm từ từ. Như vậy, thành phẩm sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

Sấy các loại trái cây

Trái cây là loại thực phẩm có nhiều nước, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nếu bạn sấy nhiệt độ quá cao sẽ làm trái cây bị biến đổi chất thành các chất có hại cho sức khỏe. Nếu sấy ở nhiệt độ quá thấp sẽ không làm bay hơi hết được lượng nước có trong trái cây, giảm hương vị của món ăn. 

+ Đối với các loại trái cây có nhiều thịt, nhiều nước như: táo, lê, thanh long, kiwi, chuối, hồng,… Trước khi sấy, bạn cần cắt chúng thành từng lát có độ dày khoảng 4-5mm vừa để người dùng có thể thưởng thức hơn vừa đảm bảo chất lượng thành phẩm được sấy khô tốt nhất. Với các loại trái cây này, nhiệt độ sấy phù hợp trong khoảng từ 70 – 80 độ C và thời gian sấy khoảng 4h. Hết thời gian, bạn kiểm tra chất lượng thành phẩm và lấy ra.

+ Với các loại quả nhỏ như: nhãn, vải, nho, mít,… bạn cần bỏ hạt trước khi sấy và mức nhiệt độ sấy phù hợp là 50 – 60 độ C với thời gian khoảng 5h.

+ Nếu bạn muốn sấy trái cây dẻo thì cần hạ mức nhiệt thấp nhất và mất nhiều thời gian hơn. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng từ 10 – 18 tiếng để sấy dẻo hoa quả và mức nhiệt độ thích hợp là 40 – 70 độ C. Thành phẩm sau khi sấy đạt đủ độ dẻo, không bị ướt hoặc bị khô. 

Sấy các loại thảo dược, dược liệu 

Một số loại thảo dược, dược liệu như: thuốc bắc, thuốc nam, nấm linh chi, cam thảo,… đều cần phải được làm khô để bảo quản trong thời gian dài. Thông thường, người ta sẽ phơi khô thảo dược dưới ánh nắng. Phương pháp này đơn giản nhưng mất khá nhiều thời gian, dễ bị bám bụi hoặc côn trùng bay vào. Do đó, sử dụng tủ sấy, máy sấy chuyên dụng sẽ cho hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí thuê nhân công cũng như không phải phù thuộc vào điều kiện thời tiết. Nhiệt độ sấy phù hợp để sấy khô thảo dược là từ 35 – 70 độ C.

Sấy các loại thủy hải sản

Trước đây, đa số các loại thủy hải sản như cá, mực, bạch tuộc,… sẽ được làm khô bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và có rất nhiều côn trùng đậu vào mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Lựa chọn tủ sấy thực phẩm chính là giải pháp tốt nhất. Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại thủy hải sản là từ 40 – 80 độ C trong thời gian khoảng 12-15h. Tùy vào từng loại hải sản mà các thông số này có thể chênh lệch khác nhau. 

Sấy hạt nông sản

Nhiệt độ sấy phù hợp với các loại hạt nông sản như: macca, hạt điều, đậu phộng, óc chó,… nằm trong khoảng từ 45 – 90 độ C. Các sản phẩm này ít nước và ít bị biến đổi màu sắc nên có thể sấy ở nhiệt độ cao giúp rút ngắn thời gian sấy hiệu quả. Ở thời gian đầu nên sấy ở nhiệt độ cao, sau đó giảm về mức nhiệt độ trung bình để các loại hạt được khô đều và giữ được mùi vị thơm ngon nhất.

Trên đây là hướng dẫn sấy thực phẩm đảm bảo chất lượng với từng loại thực phẩm tusaythucpham.vn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra những mẻ thành phẩm đạt chất lượng tốt nhất cung cấp ra thị trường.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn cũng như mua tủ sấy thực phẩm hãy đến với Điện máy BigStar qua số Hotline: 0911.005.012 hoặc đến trực tiếp tại Showroom: 370 Trường Chinh, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM để được nhân viên hỗ trợ nhanh chóng. 

Có thể bạn quan tâm >>

Địa điểm bán tủ sấy máy sấy thực phẩm tại TPHCM

Máy sấy thực phẩm công nghiệp từ 10 khay đến 32 khay

Tủ sấy cơm cháy đặt hàng theo yêu cầu

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

CLICK ĐỂ ĐÁNH GIÁ

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

CHƯA CÓ LƯỢT ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *