Ngày nay việc sấy khô thực phẩm đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất là nhiều. Đó chính là nhờ vào chiếc máy sấy khô công nghiệp. Chúng có thể giúp chúng ta sấy khô hoa quả, thực phẩm, nông sản, thủy sản … Và trên thị trường máy sấy hiện nay cũng có khá là nhiều dòng khác nhau như: máy sấy nhiệt, máy sấy lạnh, máy sấy chân không.
Vì thế mà việc lựa chọn cho mình một chiếc máy sấy sao cho phù hợp là điều không dễ dàng gì cả. Và hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn về ưu và nhược điểm của chiếc máy sấy lạnh.
Ưu và nhược điểm của máy sây lạnh
Đối với một số thực phẩm cần được sấy khô ở nhiệt độ dưới 60 độ C thì chắc hẳn máy sấy lạnh là một lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất rồi. Đối với những nguyên liệu thực phẩm yêu cầu nhiệt độ sấy < 60 độ C thì sử dụng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn rất nhiều so với máy sấy nhiệt. Nhưng vì nhiều nguyên nhân mà hiện nay chiếc máy sấy lạnh này ít được sử dụng rộng rãi so với máy sấy nhiệt. Và để biết lý do tại sao thì hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của máy sấy lạnh nhé.
Ưu điểm của máy sấy lạnh công nghiệp
- Thích hợp để sấy các loại dược liệu, thảo dược, cấc loại tinh bột, nấm …
- Còn đối với nông sản thì có thể sấy được hầu hết các loại rau củ quả một cách nhanh chóng.
- Đặc biệt chiếc máy sấy lạnh công nghiệp này có tác dụng giữ được màu sắc tự nhiên tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
- Khi chúng ta sấy khô thực phẩm, nông sản bằng máy sấy nhiệt độ cao thì thường thành phẩm sau khi sấy sẽ bị co rúm lại. Nhưng khi bạn sử dụng máy sấy lạnh công nghiệp thì tình trạng co rúm sẽ giảm đi đáng kể. Và chất lượng sản phẩm sau khi sấy cũng tốt hơn so với máy sấy nhiệt độ cao.
- Ngoài ra mùi vị và hương vị sau khi sử dụng máy sấy lạnh sẽ tốt hơn.
Nhược điểm của máy sấy lạnh thực phẩm
- Chính vì những ưu điểm vượt trội đó mà chiếc máy sấy công nghiệp lạnh này có giá thành cao hơn khá là nhiều so với máy sấy nhiệt độ cao. Hơn nữa các chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện cũng tốn kém không ít.
- Kích thước máy sấy lạnh thường cồng kềnh. Cho nên khá bất tiện khi bạn sử dụng ở gia đình.
- Chỉ sấy được những nguyên liệu có nhiệt độ sấy thấp hơn 60 độ C mà thôi.
Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn một số ưu và nhược điểm của chiếc máy sấy lạnh rồi. Thông thường khi sử dụng máy sấy thực phẩm ở nhà thường chỉ sấy rau củ quả, thịt bò khô … Cho nên thường sẽ không đầu tư nhiều để mua một chiếc máy sấy nhiều tiền. Chính vì thế mà máy sấy lạnh không được sử dụng rộng rãi như máy sấy nhiệt hiện nay.